Xử lý website WordPress bị dính mã độc

Việc website WordPress bị dính mã độc bởi việc sử dụng theme/plugin không rõ nguồn gốc (nếu không muốn nói là dùng lậu) hoặc đặt mật khẩu đơn giản dễ đoán là chuyện quá đỗi bình thường của chúng ta.

Nhận biết website bị dính mã độc

  • Trang website bị chuyển linh đến một site khác
  • Website gửi email liên tục làm treo hosting
  • Website chứa các đường link mã độc ở các bài viết, hình ảnh…

Làm gì khi website bị dính mã độc

Chúng ta hay lên các trang mạng hỏi công cụ quét mã độc khi bị rơi vào các trường hợp này, thế nhưng tin buồn dành cho bạn là không có công cụ nào giúp bạn gỡ mã độc miễn phí cả, mình thề đấy. Mình đã dùng các pluin để quét mã độc mà mình biết và sử dụng qua rồi đó là Sucuri Antivirus hoặc Wordfence với bản dùng miễn phí cũng đã khá ổn, không cần thiết mua bản tính phí.

Sau khi đã quét 1 lượt web với các pluin trên chúng tôi backup lại thử mục uploads và theme, mysql trên hosting để tiến hành cài lại wordpress mới nhất.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm việc này.

CÁC BƯỚC CÀI ĐẶT LẠI NHƯ SAU

Bước 1: Backup toàn bộ các thư mục uploads, theme, mysql

Bước 2: Cài đặt lại WordPress mới nhất từ hosting đối với hosting cpanel hoặc tải bản wordpress mới nhất trên trang: http://vi.wordpress.org/

Bước 3: Sau khi cài lại wordpress mới nhất và chạy trên giao diện wordpress mới nhất chúng ta truy cập vào hosting upload lại các thư mục themes và upload đè lên thư mục trong wordpress

Bước 4: Upload lại file mysql đã backup từ web cũ vào trong website.

Bước 5: Sau khi hoàn thiện mọi thứ tiến hành cài đặt plugin iThemes Security để tiến hành bảo mật website về sau.

Trên đây là toàn bộ các bước quét mã độc dành cho website wordpress khi bị nhiễm mã độc

Chú ý quan tọng nhất khi làm website bằng wordpress là không sử dụng các plugin/theme được chia sẻ không rõ nguồn gốc vì điều này là nguyên nhân của 90% trường hợp bị mã độc mà mình từng biết đến. Nếu bạn không cài cái gì lạ vào website, mật khẩu quản trị phức tạp, thiết lập plugin bảo mật tốt thì bạn sẽ không cần quan tâm đến các giải pháp bảo mật nào nữa.

Chúc website của bạn sớm được phục hồi và hoạt động ổn định.

Nếu bạn đang có nhu cầu làm website bằng wordpress có thể tham khảo tại kho giao diện của chúng tôi hoặc để lại thông tin dưới đây để được hỗ trợ:


ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *