Yandex.Metrica

Kinh doanh Dropshipping là gì?

Kinh doanh Dropshipping là mô hình kinh doanh trực tuyến mà bạn không cần bỏ vốn, không cần nhập hàng nhưng vẫn bán được sản phẩm. Công việc của bạn chính là quảng bá sản phẩm và tìm khách hàng. Với tất cả tính ưu việt trên, đây xứng đáng là một mô hình kinh doanh mới mà bạn nên cân nhắc.

Kinh doanh Dropshipping là gì?

Mô hình kinh doanh Dropshipping cho phép bạn bán hàng nhưng không cần phải bỏ vốn nhập hàng. Việc của bạn là tìm kiếm khách hàng và sau đó, nhà sản xuất sẽ gửi hàng đến địa chỉ của khách. Lợi nhuận của bạn chính là phần chênh lệch giữa giá bán của nhà sản xuất và giá mà bạn báo với khách hàng.

Hình thức kinh doanh Dropshipping sẽ vận hành như sau, ví dụ:

 • Nhà sản xuất bán một chiếc áo thun với giá $150
 • Bạn tìm kiếm khách hàng và báo giá với họ là $200
 • Sau khi khách hàng đồng ý, bạn quay lại đặt hàng với nhà sản xuất
 • Bạn cung cấp địa chỉ và nhà sản xuất sẽ gửi hàng đến tay khách

Kinh doanh Dropshipping là gì?

Kinh doanh Dropshipping có rất nhiều ưu điểm, phù hợp với những người vừa bắt đầu tập kinh doanh. Không giống như những hình thức khác, bạn không cần phải nhập hàng, trữ hàng, vận chuyển hàng hóa. Do đó, kinh doanh Dropshipping giảm thiểu tối đa rủi ro mà bạn có thể gặp khi kinh doanh. Ngoài việc tiết kiệm chi phí đầu tư, bạn còn có thể linh hoạt bán đa dạng hàng hóa theo nhu cầu thị trường và tự do chọn lựa nhà cung cấp uy tín.

Tuy nhiên, kinh doanh Dropshipping cũng có những nhược điểm nhất định. Vì hình thức này khá dễ bắt đầu nên bạn sẽ chịu sự cạnh tranh rất lớn. Ngoài ra, việc tìm kiếm nhà cung cấp uy tín cũng là một thử thách. Nếu khách hàng không hài lòng về sản phẩm thì bạn sẽ là người chịu trách nhiệm giải quyết. Do đó, rủi ro về nguồn hàng cũng là một điều bạn nên cân nhắc.

Xem thêm:  Những Lý Do Khiến Bạn Cần Một Website Chất Lượng

Cách kinh doanh Dropshipping

Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn kinh doanh Dropshipping sau đây:

Bước 1: Phân tích thị trường để tìm kiếm sản phẩm xu hướng, dễ bán

Sản phẩm phải mang lại giá trị cho cả người mua và người bán. Do đó, bạn cần tìm sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận và có triển vọng tốt trong tương lai. Để làm được điều này, bạn có thể sử dụng công cụ Google trends để biết những sản phẩm nào đang có lượt tìm kiếm cao. Ngoài ra, để biết chính xác hơn, bạn có thể tìm kiếm những sản phẩm đang được bán chạy tại các sàn thương mại điện tử. Ví dụ như Shopee Top ProductsLazada Top SellersAmazon Best Sellers,…

Bước 2: Tìm kiếm nguồn hàng

Có rất nhiều nền tảng Dropshipping giúp bạn kết nối với nhà sản xuất. Bạn hãy tìm những nguồn hàng có chất lượng và giá cả tốt nhất. Một số nền tảng sau đây có thể là lựa chọn phù hợp với bạn.

 • NetSale: Cung cấp đa dạng sản phẩm từ các sàn thương mại Trung Quốc, ví dụ như 1688, Taobao, Tmall,… Bạn chỉ cần tạo tài khoản là đã có thể tiếp cận với hơn 70 triệu sản phẩm trong nhiều ngành hàng khác nhau.
 • Osiris Alliance: Đây là nền tảng chuyên cung cấp mỹ phẩm và đồng hồ chính hãng. Trong đó, có những nhãn hàng nổi tiếng như Innisfree, Daniel Wellington, Duxley, Etude House, MAC,… Hàng triệu sản phẩm đang được bán tại sàn thương mại này với mức giá sỉ và khi Dropshipping, bạn cũng không cần bỏ vốn.
 • Sunrise Wholesale: Nền tảng này chuyên biệt về sản phẩm ngành hàng thời trang, đồ tập thể thao, trang sức, phụ kiện,… Sunrise Wholesale đang có hơn 15.000 sản phẩm và miễn phí hoàn toàn dịch vụ cho người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm nguồn hàng ngay trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Bạn hãy tìm những nhà cung cấp sỉ, gửi tin nhắn hoặc liên hệ với họ để hỏi về chính sách Dropshipping.

Xem thêm:  Tại sao nên xây dựng một ứng dụng di động chuyên dụng cho doanh nghiệp của bạn?

Bước 3: Tạo cửa hàng Online

Bạn có thể tạo một Website bán hàng cho mình, hoặc tạo ngay trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,… Sau đó bắt đầu đăng thông tin sản phẩm

Bước 4: Tìm kiếm khách hàng bằng cách quảng bá sản phẩm

Cách kinh doanh Dropshipping

Và khi có đơn hàng, bạn sẽ gửi địa chỉ của khách cho nhà cung cấp để họ vận chuyển đến tay khách hàng. Bạn có thể dễ dàng áp dụng quy trình trên để kinh doanh Dropshipping tại nhà. Mô hình này rất dễ dàng vận hành, tất cả những gì bạn cần chỉ là 1 chiếc Laptop hoặc di động kết nối mạng Internet để tìm kiếm khách hàng và đặt hàng.

Các nền tảng Dropshipping uy tín

Có rất nhiều nền tảng đang hỗ trợ hoạt động kinh doanh Online, trong đó có hình thức Dropshipping. Trong đó có thể kể đến như Amazon, Shopee, eBay.

Kinh doanh Dropshipping trên Amazon

Amazon là một trang thương mại điện tử toàn cầu. Do đó, lượng khách hàng truy cập rất lớn và chi phí quảng cáo thấp. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi tạo tài khoản trên Amazon nếu bạn ở Việt Nam. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt đầu. Cũng tương tự như quy trình bán hàng nêu trên, kinh doanh Dropshipping Amazon bao gồm những bước sau đây:

 • Đăng ký tài khoản và tạo gian hàng trên Amazon
 • Chọn nhà cung cấp, lấy thông tin sản phẩm và đăng bán với giá cao hơn
 • Khi có khách mua hàng, bạn đặt hàng tại nhà cung cấp với thông tin của khách
 • Nhà cung cấp vận chuyển hàng hóa đến tay khách hàng.
Kinh doanh Dropshipping trên Amazon

Kinh doanh Dropshipping trên Shopee

Vì Shopee không phải là một sàn thương mại điện tử toàn cầu nên việc kinh doanh Dropshipping sẽ có chút khác biệt. Cụ thể, nếu nhà cung cấp hàng cho bạn ở nước ngoài thì bạn phải chuyển hàng về Việt Nam và sử dụng đơn vụ vận chuyển theo gợi ý của Shopee. Bạn không thể chuyển thẳng hàng từ nhà cung cấp nước ngoài đến tay khách. Để làm được điều này bạn cần sự hỗ trợ của một số đơn vị trung gian và tốn thêm chi phí. Bạn có thể tìm hiểu về Netsale, đây là một đơn vị trung gian uy tín.

Kinh doanh Dropshipping trên Shopee

Các bước kinh doanh Dropshipping trên Shopee cũng tương tự như trên Amazon, điểm khác biệt là khi tạo cửa hàng, bạn sẽ lấy địa chỉ của bên trung gian, Shopee sẽ tới đây để lấy hàng và trả hàng trong trường hợp khách hàng không nhận.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng cơ bản plugin Yoast SEO

Kinh doanh Dropshipping trên eBay

Tương tự như Amazon, eBay là trang thương mại điện tử lớn trên toàn cầu, luôn có sẵn một lượng khách truy cập rất lớn, điều này giúp bạn tăng tỉ lệ mua hàng. Nền tảng này cung cấp đa dạng các sản phẩm trong nhiều ngành hàng khác nhau, ví dụ như: hàng tiêu dùng, thời trang, phụ kiện, đồ điện tử, các mặt hàng công nghệ cao,…

eBay có trụ sở chính ở Mỹ, tuy nhiên nguồn hàng lại được cung cấp từ nhiều nước khác nhau trên thế giới. Tại đây có rất nhiều người bán đến từ Mỹ, Anh, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản,… và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn cần biết một chút tiếng Anh để dễ dàng thiết lập cửa hàng cũng như giao dịch với khách. Khi kinh doanh Dropshipping trên eBay, mọi thanh toán sẽ được thực hiện qua Paypal. Điều này gần như là bắt buộc, khi đăng bán sản phẩm, eBay sẽ yêu cầu bạn điền tài khoản Paypal mà bạn muốn. Ngoài ra, quy trình bán hàng cũng tương tự việc kinh doanh Dropshipping trên Amazon.

Kinh doanh Dropshipping trên eBay

Điểm khác biệt duy nhất là nền tảng này cho phép bán một số sản phẩm theo hình thức đấu giá. Khi đó, sản phẩm sẽ được bán cho khách hàng trả giá cao nhất. Đây là một hình thức bán hàng rất hấp dẫn chỉ có tại eBay mà thậm chí các sàn thương mại lớn như Amazon, Taobao,… cũng chưa áp dụng. Nếu biết tận dụng hình thức này để bán những sản phẩm độc đáo, hiếm có thì bạn sẽ thu được lợi nhuận rất lớn.

Lời kết

Kinh doanh Dropshipping là một mô hình tương đối mới tại Việt Nam. Tuy nhiên, những lợi ích mà nó đem lại là vô cùng lớn. Việc kinh doanh Dropship trên Amazon, Shopee hay eBay cũng không quá khó khăn và bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ. Nếu trong quá trình thực hiện, bạn có thắc mắc thì hãy để lại bình luận để được chúng tôi giải đáp kịp thời nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *